Hà thủ ô đỏ

     

Hà thủ ô là một số loại cây dây leo nhỏ, sống nhiều năm, mọc lẫn với nhiều loại cây khác. Hà thủ ô đỏ tất cả vị chát, ngọt, đắng, tính hơi ấm. Theo Đông y, ngoài công dụng làm black tóc, Hà thủ ô đỏ còn có tác dụng bổ máu, an thần, chăm sóc can, ích thận, cầm tinh, nhuận tràng, chữa trị sốt rét.

Bạn đang xem: Hà thủ ô đỏ


Những Nội Dung bắt buộc Lưu Ý

3. Tên vị thuốc này mang thiết yếu tên của người đã có lần sử dụng thuốc4. Nguyên tố của Hà Thủ Ô5. Tính năng của Hà thủ ô5.2. Các tính năng của Hà thủ ô

1. Nhận ra Hà thủ ô đỏ

Hà Thủ Ô giỏi Hà Thủ Ô đỏ, vì chưng nó bao gồm sắc đỏ, cũng nhằm tránh nhầm cùng với cây Hà Thủ Ô white (Streptocaulon juventa) (Lour),Merr, chúng ta Thiên Lý Asclepiadaceae. Hà thủ Ô đỏ, còn gọi là “giao đằng”, là cây dây, ý nói sản phẩm công nghệ dây này luôn luôn quấn vào nhau, giỏi “dạ hợp”, dạ là đêm, ý nói đêm tối chúng quấn mang nhau. Vị thuốc là rễ hay dây của cây Hà Thủ Ô Polygonum multiflorum Thunb, thương hiệu mới, hiện nay: Fallopia multiflora, chúng ta rau răm Polygonaceae.

 


*

Hà thủ ô đỏ – một vị thuốc quý ( Ảnh: st)


Hà thủ ô đỏ là 1 loại dây leo, sống nhiều năm. Thân mọc xoắn vào nhau. Phía ngoại trừ nhẵn, có màu xanh lá cây tía. Lá mọc so le, bao gồm cuống dài. Phiến là hình tim hẹp, đầu lá nhọn, mép nguyên hoặc hơi lượn sóng. Cả nhị mặt xanh, nhẵn. Lá mỏng màu nâu nhạt, ôm ngay cạnh thân cây. Hoa nhỏ, màu trắng, mọc thành chùm, những nhánh. Thai hình 3 cạnh, vòi vĩnh ngắn gồm 3 chiếc rời nhau. Hà thủ ô mọc hoang ở các tỉnh rừng núi phía bắc vn như Phú Thọ, Bắc Giang, Lào Cai, Lai Châu, Nghệ An…

2. Hà Thủ Ô, phải chế biến mới cần sử dụng được

Vào mùa thu, hoặc ngày xuân người ta thường xuyên đào mang rễ quen gọi là củ. Củ có hình dáng quăn queo, tương tự củ khoai lang, vì thế nó còn tồn tại tên: Mần Đăng (khoai lang). Củ hay có khối lượng từ 0,5kg đến vài cân. Năm 1967, vào dịp điều tra dược liệu lần thứ nhất ở miền bắc Việt Nam, các nhà công nghệ đã đào được một củ Hà Thủ Ô đỏ, siêu to, lâu năm gần 1m, nặng ngay gần tới 6 kg ở Mường Khương, Lào Cai.

Hà Thủ Ô đỏ, sau khi đào, rửa sạch, hoàn toàn có thể bổ nhỏ, phơi khô, bảo quản. Khi thực hiện phải tiến hành chế vươn lên là tiếp. Thứ nhất đem các miếng Hà Thủ Ô ngâm với nước vo gạo (nước gạo, new vo) tự 12-24 tiếng thỉnh phảng phất khấy đảo, để loại sút chất chát.

Sau kia rửa sạch, tiếp chính là chế với đậu đen.

rất có thể lấy nước dung nhan của đậu black (1kg Hà Thủ Ô, 100-200g đậu đen ). Trước hết đem đậu black nấu nhừ, vài ba lần. Gạn đem nước. Chan nước này vào đun nấu Hà Thủ Ô. Xếp các miếng Hà Thủ Ô vào nồi, miếng khổng lồ xếp xuống dưới, miếng nhỏ dại để lên trên, cần đổ ngập nước 2cm, đun những giờ cho tới khi Hà Thủ Ô chín cho tới lõi. Lấy Hà Thủ Ô ra, bỏ lõi, thái mỏng. đem dịch nấu bếp còn lại, tẩm các lần, vừa tẩm vừa phơi, cho đến hết dịch nấu.Cuối thuộc phơi thiệt khô.

Cũng rất có thể chế theo phong cách đồ. Cứ một tấm Hà Thủ Ô, lại rắc một tấm đậu đen. Cũng xếp Hà Thủ Ô theo chế độ trên, miếng lớn xuống dưới, miếng nhỏ dại lên trên. Đồ đến lúc miếng Hà Thủ Ô chín tới tận lõi. Sau liên tục làm như trên.

3. Thương hiệu vị thuốc này mang bao gồm tên của người đã từng có lần sử dụng thuốc

Vị dung dịch được “thần tiên” ban tặng

Tên vị thuốc này mang thiết yếu tên của người đã từng có lần sử dụng thuốc. Chuyện nói rằng: ông Lý An Kỳ, fan huyện phái mạnh Hà trực thuộc Thuận Châu – Trung Quốc, bạn bè của ông Thủ Ô, cũng sẽ được sử dụng vị dung dịch này và cũng đã có tuổi thọ rất to lớn kể lại: Điền Nhi, thiếu thốn thời là 1 chàng trai có thể lực yếu đuối ớt, tất cả nước domain authority hơi xanh, tín đồ hơi gầy, tóc lại bội nghĩa rất sớm, đặc trưng đến tuổi 58 mà ông cũng ko phải nghĩ mang lại chuyện yêu thương đương. Ông có thú vui cùng với đạo thuật.

Hằng ngày, ông thường đi ngao du, vãng cảnh trên núi với những thầy nhằm học đạo. Một hôm nhân dịp uống rượu say, nằm nghỉ mặt bờ suối vắng tanh ông ngắm nhìn thăm thẳm vào rừng sâu. Bỗng, thấy hai gốc cây, dây leo cách xa nhau 3 thước (thước cổ) cây cỏ quấn quýt rước nhau, rất lâu lại rời nhau ra, rồi lại quấn lại với nhau. Thấy vậy ngày tiếp theo Điền Nhi sẽ đào mang rễ cây này. Trái nhiên ông được một lắp thêm củ giỏi vời: sắc đẹp đỏ vị tương đối chát. Ông hỏi một ông già, tự phương xa lại chơi, bạn bảo: chắc hẳn rằng đây là vị dung dịch “Thần tiên”, “ trời phú” cho ông đấy, ông dùng thử xem sao!

Tác dụng của vị dung dịch được “thần tiên” ban tặng

Nghe vậy, Điền Nhi đã đem vị thuốc đống ý bột, uống hằng ngày một đồng cân, chiêu cùng với rượu. Ông uống liền một tuần thì nảy sinh tư tưởng “yêu đương”, uống luôn luôn vài mon thì trẻ khỏe như tín đồ thường. Sau đó, ông tăng liều lên 2 đồng cân nặng và uống suốt một năm trời. Với quả là thần diệu! tín đồ ông khỏe hơn, da đỏ hồng hào, tóc hết bạc đãi mà vẻ khía cạnh thì con trẻ lại.

Chỉ trong khoảng 10 năm, ông vẫn sinh được vài cậu bé trai. Ông cùng con trai là Điền Tú, liên tiếp uống máy bột quý đo với thọ tới 160 tuổi. Điền Tú sinh ra ở Thủ Ô. Thủ Ô cũng thường xuyên sử dụng vị thuốc này như phụ thân và ông nội mình, cũng sinh được vài ba cậu con trai, và cũng thọ tới 130 tuổi. Trường đoản cú thuở kia vị dung dịch được sở hữu tên ông (Thủ Ô) và gắn sát với tên của miếng đất, khu vực ông vẫn sinh ra: nam giới Hà (Hà thủ Ô).

Hà Thủ Ô sau chế, bao gồm màu nâu tím, thể hóa học giòn. Nhấm ngậm bùi, hầu hết hết vị chát. Và chỉ với sau chế, mới hoàn toàn có thể dùng làm thuốc uống vào được.

Cách chưng Hà thủ ô 

Người ta còn chế Hà Thủ Ô với rượu bằng phương pháp chưng hoặc đồ: 1kg Hà Thủ Ô trộn đầy đủ với 0,2 – 0,25 lít rượu trắng. Ủ đến ngấm mọi rồi trang bị chín, phơi khô. Hoặc lấy Hà Thủ Ô, cùng nấu cùng với nước cháo và đậu black trong 2 giờ, sau liên tục đồ 2 tiếng đồng hồ nữa. Rồi cần sử dụng nước nồi đáy, tẩm phơi đến khi hết và thô giòn. Vào điều trị fan ta còn chế bằng nhiều cách thức khác nữa, như nấu Hà Thủ Ô với đậu black và gừng, hoặc Hà Thủ Ô cùng với cam thảo, đậu black hà thủ ô với thục địa. Việc chế biến những phụ liệu không giống nhau như vậy, ko ngoài mục tiêu làm tăng thêm công dụng bổ huyết, xẻ thận của vị thuốc.

4. Yếu tắc của Hà Thủ Ô

Trong vị dung dịch này, khá nổi bật lên hai nhóm chất:

Nhóm lắp thêm nhất Anthranoid

Anthranoid, sở hữu tới tỉ lệ 1,7% là mọi thành phần tạo tăng nhu cầu ruột, và tạo cho phân bị nát lỏng, có ích cho trường đúng theo viêm ruột già thể nhiệt, phân bị apple bón. Trong các thành phần một số loại này bao hàm chrysophanol: C15H10O4,, emodin: C15H10O5,rhein: C15H8O6, chrysophanol anthron: C15H12O3, rhapontin: C21­H24O9, 2, 3, 5, 4 Tetrahydroxystiben – O-↓ – D – glucosid.

Nhóm thứ hai (tannin)

Tannin là đa số thành phần, đưa lại vị chát cho các vị thuốc Đông dược nói chung. Nó có lợi cho những trường hòa hợp viêm ruột già thể hư hàn, đại tiện nát lỏng, song vô ích cho các trường hợp viêm đại tràng thể nhiệt, đại tiện apple bón.

Xem thêm: Chữa Mọc Lẹo Ở Mắt - Những Cách Trị Mụn Lẹo Ở Đơn Giản

Ngoài ra, vào vị thuốc còn tồn tại các hóa học đạm (1,1%), chất to (3,10%), tinh bột (45,2%), hóa học vô cơ (4,5%), những chất rã trong nước lên đến 26,4%. Một chất khá quan trọng có vào Hà Thủ Ô, đó là hợp hóa học lexitin, một phosphatid, là sự kết hợp của acid glycerophosphoric với cùng 1 phân tử cholin với hai phân tử acid béo.

5. Tính năng của Hà thủ ô

5.1. Công năng – công ty trị:

Theo y học cổ truyền, Hà Thủ Ô có vị đắng, chát. Tính ấm. Quy vào nhì kinh: can, thận.

5.2. Các chức năng của Hà thủ ô

Nhuận tràng

Làm tăng nhu cồn ruột do những thành phần anthranoid, cho nên vì vậy làm xúc tiến năng lực tiêu hóa của dạ dày cùng ruột. Hà thủ ô được dùng trong số trường hợp đại tiện táo kết, tiêu hóa kém. 

Bổ can thận

Dịch nước sắc của Hà Thủ Ô đỏ chế, liều 0,35g trên chuột đa cắt vứt tuyến thượng thận, có chức năng làm tăng tích lũy đường glycogen làm việc gan lên 6 lần. Được dùng trong số trong các trường thích hợp can thận, âm hư, gây nhức lưng, mỏi gối, yếu hèn gân cốt, di tinh, liệt dương, tiểu đường, tăng ngấn mỡ máu với nhất là đa số trường hợp vừa tăng mặt đường huyết, vừa tăng cholesterol. Tác dụng này chỉ gồm ở Hà Thủ Ô chế.

Tác dụng bửa thần kinh

Lexitin trong Hà thủ ô còn có tính năng làm cường tim ếch cô lập, giúp chế tạo hồng cầu xuất sắc hơn. Thiếu phụ khí hỏng bạch đới, gớm nguyệt không đều. Các trường hợp da xanh, thiếu thốn máu, ốm còm,

Ức chế trực khuẩn lao

Nước sắc Hà Thủ Ô đỏ có công dụng ức chế trực trùng lao.

Chống oxy hóa

Dịch phân tách cồn Hà Thủ Ô đỏ còn có chức năng hạ cholesterol đối với chuột cống, liều 1,5g/ml(nước sắc). Hà Thủ Ô đỏ còn có công dụng chống oxy hóa.

Chữa tóc bạc sớm

Hà Thủ Ô đỏ là vị thuốc bửa huyết. Bởi vậy, những người dân tóc bạc bẽo sớm cholesterol tăng, dùng rất tốt.

Xem thêm: Người Bị Mỡ Máu Nên Ăn Gì - 17 Loại Thực Phẩm Càng Ăn Càng Giảm Mỡ Máu Cao

6. Những để ý khi sử dụng Hà Thủ Ô

Trong vị thuốc Hà Thủ Ô tất cả hai yếu tố chính: các anthranoid có công dụng gây tăng yêu cầu động ruột và gây tiêu chảy. Thành phần thứ hai là tannin, lại có chức năng làm se ruột, gây táo khuyết bón. Như vậy, nhì thành phần này luôn có tính năng đối lập nhau. Bởi thế, để sử dụng được xuất sắc vị Hà Thủ Ô đỏ, tín đồ ta phải chú ý đến chế tao vị thuốc này, loại hết phần tannin, để không trở nên táo bón, bằng cách ngâm với nước vo gạo, và bào chế với những phụ liệu nói trên. Nếu vấn đề chế trở thành không đạt yêu thương cầu, sẽ xảy ra hiện tượng vừa bị táo, lại vừa lỏng phân. Và dĩ nhiên, hiệu quả điều trị sẽ không còn đạt yêu cầu.