Soạn Địa Lớp 7 Bài 13

     

Trong bài học này Top lời giải vẫn cùng các bạn Tổng hợp kỹ năng và trả lời cục bộ các câu hỏi Bài 13. Môi trường xung quanh đới ôn hòa trong sách giáo khoa Địa lí 7. Ngoài ra chúng ta sẽ cùng nhau vấn đáp thêm các câu hỏi củng cố bài học và thực hành với những bài tập trắc nghiệm thường mở ra trong đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Soạn địa lớp 7 bài 13

Giờ bọn họ cùng nhau bước đầu học bài bác nhé:


Mục tiêu bài học

- cụ được vị trí , nhiệt độ của môi trường thiên nhiên đới hiền hòa .

- Sự khác nhau của các kiểu khí hậu thuộc môi trường thiên nhiên ôn hòa qua biểu thiết bị khí hậu .

- những kiểu nhiệt độ của đới ôn hoà .

- Sự phân hóa thiên nhiên theo thời gian , không khí .

- tiếp tục củng vắt thêm về kĩ năng đọc , phân tích ảnh và BĐ ĐL , bồi dưỡng kĩ năng nhận biết các kiểu khí hậu ôn đới qua những biểu đồ với qua hình ảnh .


- nhiệt độ đới ôn hoà mang tính chất trung gian thân đới nóng với đới lạnh: ánh sáng trung bình năm khoảng tầm 10oC, lượng mưa trung bình từ 600 - 800mm.


- Thời tiết tất cả những diễn biến thất thường. Lý do do có vị trí trung gian nên các đợt khí nóng ở chí con đường và đợt khí lạnh sống vùng cực tràn tới bất thường.


- nhiệt độ phân hóa -> hình thành những kiểu môi trường khác nhau: ôn đới hải dương, ôn đới châu lục (chiếm diện tích lớn nhất) và Địa Trung Hải.


2. Sự phân hoá của môi trường

a. Thiên nhiên đổi khác theo thời gian.

- thiên nhiên đới ôn hoà biến đổi theo thời hạn (4 mùa): Xuân, hạ, thu, đông.

b. Thiên nhiên biến hóa theo ko gian.

Các kiểu môi trường xung quanh cũng đổi khác từ bắc xuống nam, từ bỏ đông thanh lịch tây.


- Đặc điểm các kiểu môi trường:

*

Hướng dẫn soạn Địa 7 bài bác 13 ngắn nhất

Câu hỏi Địa Lí 7 bài xích 13 trang 42

- phân tích bảng số liệu tiếp sau đây để thấy đặc điểm trung gian của đới khi hậu ôn hòa.

Trả lời:

- đặc thù trung gian của đới lúc hậu ôn hòa:

+ sức nóng độ không thực sự ạnh như ngơi nghỉ đới lạnh, cũng không quá nóng như làm việc đới nóng, ánh nắng mặt trời trung bình năm của đới hiền hòa tại Côn là 10 độ C.

+ Lượng mưa trung bình đạt 676 mm.

Câu hỏi Địa Lí 7 bài bác 13 trang 43

- Quan ngay cạnh hình 13.1, phân tích số đông yếu tố gây nên sự biến động thời tiết làm việc đới ôn hòa.

Trả lời:

- phần đông yếu tố gây nên biến đụng thời tiết ở đới ôn hòa:

+ các khối khí nóng sinh hoạt chí tuyến

+ những khối không khí lạnh ở vùng cực

+ Gió Tây Ôn đới và những khối khí đại dương.

Câu hỏi Địa Lí 7 Bài 13 trang 45

Quan liền kề hình 13.1:

- Nêu tên và xác định vị trí của các kiểu môi trường thiên nhiên ở đới ôn hòa.

- Nêu vai trò của dòng biển nóng cùng gió Tây ôn đới so với khí hậu sinh hoạt đới ôn hòa.

Trả lời:

- các kiểu môi trưởng ngơi nghỉ đới ôn hòa:

+ môi trường thiên nhiên ôn đới hải dương: quanh vùng Tây cùng Trung Âu.

+ môi trường thiên nhiên ôn đới lục địa: nhiều phần Bắc Mĩ, Trung Á với Đông Á

+ môi trường thiên nhiên địa trung hải: Ven bờ địa trung Hải.

+ môi trường xung quanh cận nhiệt đới gió mùa gió mùa, cận nhiệt đới ẩm: Phí tây bắc Mĩ, một trong những phần Nam Mĩ, Đông nam châu Phi, ven biển khu vực Bắc Á.

+ môi trường thiên nhiên hoang mạc ôn đới: Trung vai trung phong châu Á, 1 phần phí tây bắc Mĩ.

- vai trò của dòng biển khơi nóng cùng gió Tây ôn đới so với khí hậu ở đới ôn hòa:

+ các dòng biển lớn nóng làm cho khí hậu ven bờ khu vực chúng tung qua nóng và ẩm hơn các khoanh vùng khác tất cả cùng vĩ độ.

+ Gió Tây ôn đới sở hữu hơi độ ẩm vào đất liền, liên mang đến khí hậu mang ý nghĩa chất thành phố hải dương điều hòa hơn.

Soạn bài 1 trang 45 Địa Lí 7

Tính chất trung gian của khí hậu và thất hay của tiết trời ở đới nhu hòa thể hiên như thế nào?

Trả lời:

- tính chất trung gian của đới lúc hậu ôn hòa:

+ nhiệt độ không thật ạnh như sinh hoạt đới lạnh, cũng không thực sự nóng như ngơi nghỉ đới nóng, ánh nắng mặt trời trung bình năm của đới ôn hòa khoảng tầm là 10oC.

+ Lượng mưa vừa phải đạt khoảng tầm 500-1000 mm.

- Tính thất thường:

+ Thời tiết bao gồm khí rét do những khối khí nóng từ chí tuyến tràn lên, rồi lại lạnh vì chưng khối khí trường đoản cú vùng vực dịch rời xuống, thay đổi độ ngột tùa 10-15oC chỉ vào vài giờ.

+ Thời tiết tất cả líc nóng ẩm do gió Tây ôn đới.

Soạn bài 2 trang 45 Địa Lí 7

Trình bày sự phân hóa của môi trường thiên nhiên đới ôn hòa.

Trả lời:

Sự phân hóa của môi trường xung quanh đới hiền hòa theo không gian và thời gian:

+ ko gian: Khí hậu thay đổi từ đông sang tên từ bắc xuống nam phụ thuộc vào vào vĩ độ, gió Tây ôn đới, địa điểm gần hay xa biển, độ cao, mẫu biển,… môi trường thiên nhiên đới ôn hòa gồm những kiểu môi trường như: môi trường xung quanh ôn đới hải dương, ôn đới lục địa, địa trung hải, môi trường cận nhiệt đới gió mùa gió mùa, cận nhiệt đới ẩm, môi trường xung quanh hoang mạc đới lạnh.

+ Thời gian: đổi khác theo 4 mùa xuân-hạ-thu-đông.

Câu hỏi củng cố kỹ năng Địa 7 bài xích 13 hay nhất

Câu 3. tại sao nói thời tiết đới ôn hoà biến đổi thất thường?

Trả lời:

Thời huyết đới ôn hoà đổi khác thất thường vị nằm tại đoạn trung gian giữa khí hậu đới nóng với khí hậu đới lạnh. — các đợt khí nóng ngơi nghỉ chí tuyến đường và những đợt không khí lạnh ở vùng cực có thể tràn tới bất thường gây nên những lần nóng giỏi lạnh, có ảnh hưởng tiêu cực mang đến sản xuất nông nghiệp và nghỉ ngơi của con người, đặc biệt là những vùng sống sâu trong nội địa. Ở phía đông Hoa Kì, mỗi một khi có dịp khí lạnh hay đợt khí rét mướt tràn đến, sức nóng độ rất có thể tăng hay sút 10°c – 15°c vào vài giờ. — Gió Tây ôn đới và các khối khí từ hải dương mang theo không khí độ ẩm và nóng vào lục địa cũng khiến cho thời ngày tiết đới ôn hoà luôn luôn biến động, rất khó dự báo trước.

Trắc nghiệm Địa 7 bài xích 13 tuyển chọn

Câu 1: Nằm chính giữa chí tuyến đường Bắc (Nam) mang lại vòng rất Bắc (Nam) là vị trí phân bổ của đới khí hậu nào?

A. Đới nóng 

B. Đới ôn hòa. 

C. Đới lạnh. 

D. Nhiệt đới.


Đới ôn hòa nằm trong lòng đới nóng cùng đới lạnh, khoảng chừng từ chí tuyến cho vòng cực ở 2 bán cầu.

Đáp án: B.


Câu 2: Môi trường nào sau đây không nằm trong đới ôn hòa

A. Môi trường ôn đới hải dương.

B. Môi ngôi trường địa trung hải.

C. Môi ngôi trường ôn đới lục địa.

D. Môi trường nhiệt đới gó mùa.


Đới nhu hòa phân biến thành 5 kiểu môi trường là: ôn đới hải dương, ôn đới lục địa, địa trung hải, cận nhiệt đới gió bấc và cận nhiệt đới gió mùa ẩm, hoang mạc.

Đáp án: D.


Câu 3: Chiếm diện tích lớn tốt nhất ở đới hiền hòa là

A. Môi ngôi trường ôn đới hải dương.

Xem thêm: Câu 1: Hãy Chỉ Ra Câu Không Đúng : A, Hãy Chỉ Ra Câu Không Đúng

B. Môi trường ôn đới lục địa.

C. Môi trường hoang mạc.

D. Môi ngôi trường địa trung hải.


Câu 4: Thảm thực thiết bị đới hiền hòa từ tây lịch sự đông là

A. rừng lá rộng, rừng lá kim, rừng lếu giao.

B. rừng lá kim, rừng láo giao, rừng cây vết mờ do bụi gai.

C. rừng lá kim, rừng láo lếu giao, rừng lá rộng.

D. rừng lá rộng, rừng lếu láo giao, rừng lá kim.


Từ tây sang đông, thảm thực vật môi trường đới ôn hòa chuyển đổi theo tứ từ bỏ là: rừng lá rộng gửi sang rừng lếu láo giao và cuối cùng là rừng lá kim.

Đáp án: D.


Câu 5: Đặc điểm nhiệt độ của môi trường xung quanh Địa Trung Hải là

A. ẩm ướt xung quanh năm, mùa hạ non mẻ, mùa đông không giá lắm.

B. khô hạn xung quanh năm, lượng mưa khôn cùng thấp.

C. mùa hạ nóng và khô, mùa đông ấm áp, mưa vào thu – đông.

D. mùa đông khôn xiết lạnh cùng kéo dài, ngày hạ ngắn.


Câu 6: Khí hậu đới ôn hòa mang tính chất chất trung gian, thể hiện là

A. Nhiệt độ vừa phải năm trên 20oC, lượng mưa vừa đủ từ 1000 – 1500mm.

B. Nhiệt độ mức độ vừa phải năm khoảng tầm 10oC, lượng mưa mức độ vừa phải từ 600 - 800mm.

C. Nhiệt độ mức độ vừa phải năm khoảng chừng -1oC, lượng mưa trung bình khoảng 500mm.

D. Nhiệt độ vừa phải năm bên trên 25oC, lượng mưa trung bình từ 1500 – 2500mm.


Khí hậu đới ôn hòa mang tính chất trung gian, biểu hiện là ánh sáng trung bình năm khoảng 10oC, lượng mưa vừa đủ năm tự 600 – 800mm.

Đáp án: B.


Câu 7: Khí hậu lúc nào cũng ẩm ướt quanh năm, mùa hạ non mẻ, mùa đông không lạnh lẽo lắm là điểm sáng của môi trường

A. ôn đới lục địa.

B. ôn đới hải dương.

C. địa trung hải.

D. cận nhiệt đới gió mùa ẩm.


Môi trường ôn đới hải dương có khí hậu ẩm ướt quanh năm, mùa hạ non mẻ, mùa đông không lạnh lẽo lắm.

Đáp án: B.


Câu 8: Vị trí trung gian đã ảnh hưởng đến điểm sáng thời tiết ngơi nghỉ đới ôn hòa như vậy nào?

A. Thời tiết thay đổi thất thường.

B. Thời huyết quanh năm ôn hòa, mát mẻ.

C. Quanh năm chịu tác động của những đợt khí lạnh.

D. Nhiệt độ không thật nóng, không thực sự lạnh.


Do địa điểm trung gian yêu cầu đới ôn hòa gồm thời tiết biến đổi thất thường. Các đợt khí nóng nghỉ ngơi chí tuyến và những đợt không khí lạnh ở vùng cực có thể tràn tới bất thường gây nên những dịp nóng tuyệt lạnh.

Đáp án: A.


Câu 9: Đâu là biểu thị của sự thay đổi thiên nhiên theo bắc nam ở đới ôn hòa?

A. Một năm bao gồm bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông.

B. Bờ Tây lục địa có khí hậu độ ẩm ướt, càng vào sâu lục địa tính lục địa càng rõ rệt.

C. Ở vĩ độ dài có ngày đông rất lạnh với kéo dài, sát chí đường có mùa đông ấm áp.

D. Thảm thực vật chuyển đổi từ rừng lá rộng sang rừng lếu giao với rừng lá kim.


Thiên nhiên đới ôn hòa biến hóa theo chiều bắc nam, làm việc vĩ độ cao mùa đông rất lạnh và kéo dài, mùa hè ngắn; ngay gần chí đường có môi trường xung quanh địa trung hải: ngày hạ nóng cùng khô, mùa đông ấm áp, mưa vào thu – đông.

Đáp án: C.


Câu 10: Trên khu vực châu Á, mở ra môi trường hoang mạc với diện tích khá rộng lớn lớn. Lý do chủ yếu đuối là do

A. có dòng biển lạnh chạy ven bờ.

B. địa hình chết thật gió.

C. lãnh thổ nằm sâu trong nội địa.

D. đón gió tín phong thô nóng.

Châu Á có lãnh thổ rộng lớn lớn, vì thế càng vào sâu vào lục địa tác động của biển khơi càng ít, khí hậu khô hạn → làm xuất hiện thêm môi ngôi trường hoang mạc.

Đáp án: C.

Xem thêm: Soạn Bài 5 Địa Lí 10 Bài 5 Ngắn Gọn Nhất, Địa Lí 10 Bài 5: Vũ Trụ


Vậy là họ đã cùng nhau soạn xong xuôi Bài 13. Môi ngôi trường đới ôn hòa trong SGK Địa lí 7. ước ao rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn nắm vững kỹ năng lí thuyết, soạn được các thắc mắc trong nội dung bài học dễ ợt hơn qua đó áp dụng để trả lời thắc mắc trong đề bình chọn để đạt công dụng cao.